เพลงดนตรี “ระนาดเอก EPISODE”

เพลงดนตรี ฉบับเดือนพฤษภาคม 2545 ,หน้า 62-64

ระนาดเอก EPISODE จากจอแก้วสู่จอเงิน

อีกบทพิสูจน์ของดนตรีไทยในโลกมายา

นายยางสน คนบางขวาง

10 เม.ย.45

มาย้อนหลังฟังอดีตในเรื่องราวของละครโทรทัศน์เรื่องหนึ่งที่สร้างกระแสในด้านต่างๆได้ไม่ใช่น้อยเมื่อประมาณ 17-18 ปีที่แล้วกันซักหน่อย

เป็นเรื่องธรรมดาอยู่เองที่ละครประเภทน้ำนิ่งอันประกอบด้วยตัวละครหลัก ได้แก่ พระเอกโง่ นางเอกซื่อ นางอิจฉาเซ็กส์จัด หรือไม่ก็มีโครงเรื่องประมาณว่าสาวใช้คนใหม่ของบ้านคุณพระอะไรซักอย่าง โดนแม่เลี้ยงใจโฉดและอีนางลูกสาวเสียงแปร๋น โขกสับต่างๆนาๆ แต่ท้ายที่สุดสาวใช้ผู้น่าสงสารกลับกลายเป็นหลานสาวที่พลัดพรากกันตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอยเป็นผู้มีกรรมสิทธิทุกประการในทรัพย์สมบัติมหาศาล จะเข้าถึงครองใจแฟนละครหลังข่าวส่วนใหญ่ของประเทศ โอเค อย่างนี้เข้าทาง ..ดังชัวร์

แต่ละครเรื่องที่ว่านี่มันดันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับดนตรีไทย..แน่ะ ฟังไม่ผิดหรอก…เรื่องเกี่ยวกับดนตรีไทย อย่างนี้สิ เซอร์ไพรส์..

ประมาณ พ.ศ.2527-28 ไม่ทราบว่ามีอะไรมาดลใจให้ ครูช่าง ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง นักแสดงหนุ่ม (ในขณะนั้น) และผู้กำกับไฟแรงผู้หลงไหลละครเวทีเป็นชีวิตจิตใจ ประกาศตนอย่างห้าวหาญว่าจะสร้างละครโทรทัศน์ในแนวแห(ว)กตลาด ไม่กลัวเจ๊ง (เพราะเจ๊งแน่..) โดยหยิบยกโครงเรื่องเดิมของมหากาพย์แห่งห้วงอวกาศผลงานสุดประณีตของจอร์จ ลูคัส ที่คนทั่วโลกรู้จักกันในชื่อ สตาร์วอส์ มาชำแหละ แยกธาตุ แล้วขยำรวมกันใหม่เป็นละครโทรทัศน์ที่เผยแพร่ออกอากาศทาง ช่องเจ็ดสี ทีวีเพื่อคุณ ในชื่อเชยๆว่า ระนาดเอก ยุงตายห่ ..จากดาบเลเซอร์กลายมาเป็นไม้ระนาด

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ เจ้าเอก (ศรัญยู วงศ์กระจ่าง) เด็กหนุ่มที่ไม่เอาไหน ผู้มีความหลงใหลในเสียงระนาด และมีความกตัญญูในครูทอง (สนั่น ศิลปบรรเลง) เจ้าสำนักเพลง ทางหวาน ศิษย์ครู จางวางขาว มีความฝังใจที่ต้องสะสางบัญชีกับเจ้าสำนักเพลง ทางดุ คือ ครูกลัก (ครูบุญยัง เกตุคง) ศิษย์ครูจางวางดำ (สมพงษ์ กงสุวรรณ) ซึ่งสำนักดนตรีทั้งสองล้วนแต่เป็นศิษย์ของครูชีปะขาว (ส.อาสนจินดา) ที่ปรากฏตัวอยูในร่างของชายสติไม่ดี บ้าบอ หรือที่เจ้าเอกเรียกว่า เฒ่าสุข เกลอที่ก็คอยแอบช่วยเหลือพระเอกของเราอยู่เป็นนิจ

จากเด็กเก็บมะพร้าว ผ่านสถานการณ์ที่บีบบังคับ ด้วยจิตใตที่บริสุทธ์เกินมนุษย์มนาทั่วไปประกอบกับความมานะพยายามอย่างยิ่งยวด เจ้าเอกก็กลายมาเป็นคนระนาดเอกที่มีชื่อเสียงในรั้วในวัง และได้ประสบพบสาวนางรำแสนสวย(สินจัย หงส์ไทย) ผู้เป็นที่หมายปองของเจ้าเอกโดยที่ไม่รู้เท่าทันว่าฟ้าได้กลั่นแกล้งให้เรา..เอ๊ย..เขาทั้งคู่ เป็นพี่น้องร่วมสายโลหิตกันมา โดยมีพ่อเป็นคนๆเดียวกันนั่นคือ.. จางวางดำ ศัตรูคู่อาฆาต..ซึ่งต่างก็รอวันที่จะประเชิงประชันกันด้วยทางระนาดที่สุดยอด..

โอย..เอาแค่นี้ก่อน..เห็นรึยังว่ามันซับซ้อนซ่อนเงื่อนกันแค่ไหน..ส่วนจะเกี่ยวกับสตาร์วอส์ยังไงก็จินตนาการกันเองก็แล้วกัน

มาดูด้านอื่นบ้างดีกว่านอกจากนักแสดงที่กล่าวมาแล้วก็ยังมี ครูชนะ ชำนิราชกิจ หรือ ครูเล็ก ครูปี่พาทย์ชื่อดังอดีตพระเอกลิเกเจ้าของคารมคมคาย ,ปอง ป๋อม (ณรงค์ฤทธิ์,ชัยยุทธ) สองพี่น้องตระกูลโตง่า ,วินัย บุญแช่มชู หนึ่งในสมาชิกบอยไทยในปัจจุบัน, นิคม สาคริก หลานตาของคุณครูหลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) ฯลฯ ร่วมกับนักแสดงตัวจริง เช่น รัชนี ศิระเลิศ,ชนาภา นุตาคม,อรุณ ภาวิไล เป็นต้น โดยใช้ห้องส่งของช่องเจ็ดเป็นที่ถ่ายทำหลัก นอกจากนั้นก็ตระเวน ไปตามสถานที่ต่างๆ

ด้านเพลงประกอบมีทั้งที่บรรเลงสดโดยนักดนตรีอาชีพจริงๆซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากฝีมือของวงโตสง่า โดยเฉพาะการเดี่ยวระนาดเอก ของเจ้าของฉายา ระนาดน้ำค้าง ครูสุพจน์ โตสง่า ในเพลงพญาโศก และเชิดนอก ส่วนที่เหลือเป็นหน้าที่ของลูกชาย นายป๋อม (ชัยยุทธ) เป็นผู้บรรเลง ซึ่งก็รวมถึงเพลง กราวใน ซึ่งเป็นเพลงเอกในเรื่องนี้ด้วย ส่วนเพลงประกอบอื่นๆก็มาจากผลงานของวงฟองน้ำ เพลงที่น่าจะกล่าวถึงเพราะอาจจะเรียกได้ว่าทำให้ละครดัง หรือจะดังเพราะละครก็มิทราบได้ มีอยู่สองเพลงคือ โหมโรงจอมสุรางค์ (ฟองน้ำชุดที่ 2 ปกสีฟ้า) เป็นที่รู้กันว่าเสียงฮาร์พเพลงนี้ดังขึ้นเมื่อไหร่ หนูนก สินจัย ของผม ก็จะพาร่างบอบบางมาปรากฏตัวขึ้นเมื่อนั้น ส่วนอีกเพลงก็คือเพลงชเวดากอง นอกจากนั้นก็ยังมีฝีมือของอ.บรูซ แกสตัน ร่วมบรรเลงเอาไว้ด้วยอีกหลายตอน

ผล พวง (เอ่อ.ที่จริงแล้วเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ควรจะเขียนให้ติดกันครับ) จากละครเรื่องนี้ทำให้เกิดการวิพากวิจารณ์ในมุมกว้าง ทั้งในหมู่นักวิชาการ นักเลงดนตรีปี่พาทย์ นักเรียนนักศึกษา และนักเสพละครมืออาชีพ ว่าละครเรื่องนี้แสดงถึงชีวประวัติของนักดนตรีผู้ใด ทางหวาน ทางดุ มีจริงหรือไม่ รวมถึงเกร็ดการเรียนดนตรีในสมัยโบราณ และอื่นๆอีกมากมาย..ความดังของละครเรื่องนี้เล่ากันว่า พวกปี่พาทย์ที่ทำงานศพตามวัดต่างๆถ้าคืนไหนมีงานประโคมก็จะต้องตั้งโทรทัศน์ไว้ข้างวงดนตรีเลยทีเดียว

นั่นเป็นเรื่องของอดีต..มาดูอนาคตกันดีกว่า

ช่วงสี่ถึงห้าเดือนที่ผ่านมา มักจะมีคำถามเกิดขึ้นในหมู่นักดนตรีจนชินปาก ชาหู ประมาณว่า เฮ้ย..รู้จักนักระนาดที่หน้าตาดีๆ..หล่อ..บ้างรึเปล่า

ถามทำไม..เพราะอะไร..

ก็พอจะทราบมาว่า มีผู้กล้าหาญคิดจะทำภาพยนต์เกี่ยวกับดนตรีไทยขึ้นมาเรื่องหนึ่ง..ฮ่า..ถ้าไม่บ้า ก็คงจะเมาแน่..ที่อยู่ดีๆจะเอาเงินมาถลุงเล่น ..

แต่มันเป็นเรื่องจริงครับท่าน มิใช่ฝันหวานหน้าร้อน ประมาณในกลางปี พ.ศ.2546 เราคงจะได้ชมภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากชีวประวัติของมหาดุริยกวีลุ่มเจ้าพระยาแห่งอุษาคเนย์ หลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) นักดนตรีไทยนามอุโฆษผู้ใช้ระนาดประกาศเสียงทิพยดนตรีมาแต่ครั้งปลายรัชกาลที่ 5 เรื่องนี้กำกับโดยคุณอิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์ หนึ่งในเลือดเนื้อเชื้อไขกลุ่มซูโม่ กลุ่มตลกปัญญาชนผู้พลิกตำนานตลกเมืองไทย ที่ครั้งหนึ่งแทบจะทำให้ตลกคาเฟ่สูญพันธ์กันไปเลยเทียว ซึ่งก็คาดว่าถ้าเป็นไปตามแผนจะสามารถเปิดกล้องในราวๆเดือนกันยายนปีนี้

เมื่อเป็นดังนั้นจึงต้องเสาะหานักแสดง นักดนตรีที่จะมาแสดงเป็นตัวเอกของเรื่องกันเป็นการใหญ่ นัยว่าคัดเลือกกันหลายร้อยคน จากหลายสถาบัน หลายสำนักดนตรี เพื่อความสมจริงในภาพยนตร์

ครั้นจะเอานักแสดงหน้าตาดีมาเล่นดนตรีก็คงต้องมาฝึกระนาดกันอย่างจริงจัง.. แต่ก็คงจะง่ายกว่าและเป็นลงทุนน้อยกว่าการที่จะเอานักระนาดตัวจริงเสียงจริงฝีมือดีมาทำให้หน้าตาดีขึ้นเป็นไหนๆ

..ที่จริงแล้วยังมีเรื่องที่จะเขียนถึงโปรเจคภาพยตร์ประวัติศาสตร์ของชาวดนตรีไทย (เอาแค่นี้พอ..ไม่ต้องถึงขนาดชาวสยามประเทศหรอก..) เรื่องนี้อีกเยอะ แต่เนื้อที่สัมปทานคงหมดแค่นี้ ประกอบกับอารมณ์เซ็งสุดขีดที่เกิดขึ้นพร้อมกับเสียงนกหวีดยาวของกรรมการชาวโปรตุกีสที่พ่นออกมาเป็นเสียงสุดท้าย ประกาศว่า หงส์แดง ลิเวอร์พูล ทีมเลิฟถูกถีบกระเด็นตกรอบก่อนรองชนะเลิศ ฟุตบอลแชมเปียนส์ลีค อย่างเจ็บแสบ .

ก็คงจะต้องหาโอกาสมาเล่าความเคลื่อนไหวของภาพยนตร์เรื่องนี้กันต่อไป

บทนักดนตรี บทนักระนาด เขาคงหากันได้ครบแล้ว..

ว่าแต่..ถ้าจะมีบทประเภทที่ต้องปล้ำนางเอกน่ะ..มีใครสมัครรึยัง แฮ่ม

Posted: ตุลาคม 22nd, 2009
Categories: เพลงดนตรี
Tags:
Comments: 5 Comments
Comments
Comment from Jazmin - 05/12/2014 at 02:49

Woot, I will certlinay put this to good use!

Comment from Mido - 06/03/2015 at 09:35

Wait, I cannot fathom it being so staowghtfarirrd.

Comment from Lia - 09/04/2015 at 02:29

This is the perfect way to break down this inmiofatron.

Comment from viagra pills - 20/04/2015 at 15:56

That’s a crackerjack answer to an interesting question

Comment from http://autoinsurancegras.info/carinsurancecsection.php - 28/09/2015 at 23:43

Great thinking! That really breaks the mold!