วันอัศจรรย์ 17 “สนามหนึ่ง”

ปอหกเพื่อนกัน กับวันอัศจรรย์ของผม 2

สนามหนึ่ง

1 เมษายน 2550

แสงแดดฉายลอดไหวกลีบใบดอกบางสีชมพูเรื่อ ที่ทอดกิ่งชะเง้อแง้อยู่ที่ริมระเบียง คล้ายส่งสัญญานเรียกให้พักการอ่านเขียน มาเรียนรู้สู้แดดกันที่เบื้องล่าง

สนามหนึ่งซึ่งถือว่ากว้างใหญ่ ปักเสาโกล์สีขาวไว้น่าเกรงขาม จากด้านหนึ่งซึ่งติดรั้วพัวพันเฟื่องฟ้าสีชมพูสด เป็นฉากให้แทวทิวสนสูงชะลูด กวาดสายตาจรดอีกด้านหนึ่งหลังโกล์ฟุตบอล มีต้นโพธิ์โชว์กิ่งก้านบังเงาคลุมดิน

……………………………………..

ที่ต้นโพธิ์นี้มักจะเป็นที่สำแดงแสนยานุภาพทั้งในภาคบังคับและสมัครใจ ผมมักใช้เวลาว่างในการปีนป่ายไปตามประสา เนื่องว่าเวลา เช้า และ กลางวัน อาจารย์ท่านห้ามมิให้เตะบอล ให้เสียเหงื่อมอมแมม

ในช่วงระหว่างปิดภาคเรียนนั้น เหล่าลูกเสือเนตรนารีทั้งหลาย ก็มักจะสะพายไม้พลองคล้องเชือกมารวมกลุ่มตั้งซุ้ม แล้วพาร่างปีนป่ายโรยตัวบนเชือกน่าตื่นเต้น ทั้งประเภทเชือกสองเส้นที่ใช้มือเกาะ เท้าเหยียบ กับประเภทเชือกเส้นเดียวที่ต้องเลือกเอาระหว่างท่า ห้อยหัวหงายท้อง หับคล่อมเชือกเกลือกใข่

ไอ้เสืออย่างผมไม่ถูกชะตากับกิจกรรมลูกเสือมากนัก ไม่ว่าจะเป็นการผูกเงื่อนต่างๆที่ไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์นำไปใช้ในการใด

ทั้ง ขวาทับ ซ้าย ซ้ายทับขวา ทำเป็นวงแล้วสอด สอดแล้วกระตุก ขัดสมาธิ ตะกรุดเบ็ด บ่วงคนลาก อะไรก็แล้วแต่ ล้วนถูกผูกสำเร็จอภินันทนาการจากผู้เชี่ยวชาญอยู่บนเชือกของผมพร้อมๆกันครบถ้วนทุกเงื่อน เมื่อถึงการสอบก็แค่ยื่นให้ตรวจก็ผ่านสะดวกโยธิน

กระนั้นนอกจากการโหนเชือก ผูกเงื่อน แล้ว การนอนเต๊นท์ อีก การประกอบหุงหาอาหาร โดยที่ต้องตั้งเตาจุดไฟเองนั้น เสมือนเป็นการประกาศการเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอีกระดับ แม้ว่าจะถูกจับได้บ้างว่าใช้ตัวช่วยนานานับในการดำรงชีวิตค้างคืนที่โรงเรียน

…………………………………….

หลังต้นโพธิ์ต้นที่ว่านั้น เป็นลานซีเมนต์กว้าง ตั้งแป้นแปะห่วง เป็นอาณาจักรของพวกเพื่อนๆไซส์เอ็กซ์แอลที่ใช้มือได้คล่องกว่าเท้าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น วรพัฒน์ อนุสนธ์ กฤษณ์ (บลบาน) เพื่อนร่วมห้องสอง เลยไปจนถึง สุรชัย สมชาย สหายต่างห้อง

หลังแป้นบาสด้านหนึ่งมีรั้วเตี้ยๆ สีสวยปักกั้นอาณาเขตสำหรับน้องอนุบาลตัวจิ๋ว ผมมักใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนในวันที่หาคนเตะบอลด้วยไม่ได้ ไปปีนป่ายเครื่องเล่นเหล็กเล็กๆรอเวลากลับบ้านอยู่เสมอ วันดีจังหวะดี ก็จะมีรถขายไอติมปั่นมาเทียบริมรั้วให้ได้เลือกลิ้มชิมรส

สนามหนึ่งนั้นมีขนาดที่กว้างใหญ่ โกล์ก็ใหญ่เกินสนุก ผมและเพื่อนๆจึงมักจะเบียดเบียนสนามสามซึ่งถูกจับจองโดยรุ่นน้องอยู่เป็นนิจ แต่กระนั้นผมก็ยังได้สร้างวีรกรรมในการแข่งฟุตบอลกีฬาสีครั้งแรกๆ ที่แบ่งสีแยกกันตามห้องที่เป็น เลขคู่ และเลขคี่ เคยเตะบอลพลาดไปเข้าเป้าโดนเบ้าตา เด็กชื่อแปลก เอก หังสสูต ตาเขียวเป็นดอกดวงเสียอย่างนั้นทั้งอาทิตย์

ห้องของเรามีนักเตะเก่งๆหลายคน แม้อาจจะไม่ห่ามเท่าห้องสาม แต่ตามความน่าจะเป็นแล้ว การที่ได้ครอบครอง อนุสนธิ์ จอมพลังไว้ ก็นับได้ว่าเป่นใจประการหนึ่ง นอกจากพวก็นควาปุ

นักเตะฝีปากเก่งอีกหลาย เช่นพวกที่ได้มีชื่อเรียกตัวเองใหม่ๆ ทั้ง ……… (เด็กชาย สุทธิมัย) รัดตุ๊ด ( เด็กชายรัฐวุฒิ) สายหยุด (เด็กชายสรายุทธ) ย้อย (เด็กชายอภิรักษ์ ผู้มีลูกตาเป็นเม็ดลำไย) เป็นอาทิ

นับได้ว่าความสามารถทางภาษาในการสร้างสรรค์ชื่อเสียงเรียงคำขึ้นใหม่เริ่มปรากฏเป็นรูปธรรมน้ำกะทิแต่ขวบปีนั้น

……………………………….

…..กริ๊งงงงงงงงงง….

…ขอให้นักเรียนทุกระดับชั้นลงไปรวมตัวตั้งแถวกันที่สนามหนึ่งด้วยความเรียบร้อย เป็นการด่วน กรุณาฟังอีกครั้งหนึ่ง….

เสียงทุ้มนุ่มนวลของ อ.องอาจ ประกาศเป็นสัญญาณ พวกเราค่อยๆทยอยกันลงไปตั้งแถวเช็คชื่อกับในสนามหนึ่ง ซึ่งมี อ.สมคิด ยืนสูงเป็นสง่าประหนึ่งว่าเป็นหลักชัยให้เด่นชัด

บนอาคารเรียนร้างผู้คน เจ้าหน้าที่แต่งเครื่องแบบไม่คุ้นตา พาหมาน้ำลายยืดเดินตรวจทั่วอาคาร

…เฮ้ย เค้าว่า โรงเรียนถูกวางระเบิดว่ะ….

จากนั้นวงสนทนาของเพื่อนๆจากต่างห้องก็ขยายวง

ใครวะ วางตรงไหนเนี่ย

ห้อง อ.มนูญ แหงม

…………………………….

เวลาผ่านไป จากความตื่นเต้น สู่การรอคอยที่น่าเบื่อหน่ายกลางสายแดด

…………………………………

…..เจง เจง เจง กิส ค้าน….

เสียงของชายหน้าตี๋ร่างใหญ่ ในบทเพลงดังแห่งยุคของวงรอยัลสไปรท์ดังขึ้น

เป็นคำร้องที่ถูกต้องตามต้นฉบับ ก่อนที่สารพัดเรื่องพิศดาร บทอัศจรรย์ จะพรั่งพรูมาตามทำนองคล้องจองเป็นยิ่งนัก

ไอ้บี้ สมชาย ใหญ่ยาวสิบเก้าโยชน์ แสดงคอนเสิร์ทเปิดผ้าเป็นที่คึกครื้นลืมระเบิดสนุกสนาน (ขออภัยที่มิอาจนำคำความมาจารึกนึกถึงทบทวนกันบนบอร์ดแห่งนี้ได้) นับได้ว่าเป็นปฐมบทแห่งการเรียนรู้ที่ล่วงวัยได้สาระทะลึ่งถึงใจโดยไม่ต้องใช้ภาพประกอบ

…………………………………………..

จากนั้นทุกครั้งที่ต้องมารวมตัวหลบระเบิด บทเพลงร่วมรัก ร่วมสมัย ก็จะดังขึ้นเสมอเป็นการทบทวนบทเรียนภาคสนาม(หนึ่ง) ขับกล่อมบรรยากาศในวันหนึ่งซึ่งมิอาจลืม

Posted: ตุลาคม 21st, 2009
Categories: วันอัศจรรย์
Tags:
Comments: 1 Comment
Comments
Comment from backlinks - 15/08/2012 at 16:54

Need more traffic? See this crazy web traffic service that can get thousands of targeted visitors from search engines to your yangson.thailifemusic.com website automatically!

You’ve probably already know that creating great content is only half the battle when it comes to running a successful website. The second half of the equation is DRIVING TRAFFIC!

With this service, you can forget about the tedious process of driving traffic because they do everything for you so you can focus on more important things, like dealing with the flood of traffic to your site!

So here’s how it works: Promotional post about your site is posted on up to 100’000 other websites on internet, that way creating backlinks to your site from other sites, when search engines index these backlinks your website is noticed as extremely popular so search engines have no choice, but to skyrocket your site on first page for your site targeted keywords, so your customers can easy find your website and visit your site.

And that’s not all! this service is SUPER AFFORDABLE and will direct thousands of new visitors to your site in just days, GUARANTEED!

You can check it out here:
http://xrumer-services.org
Best,

Alex